Bệnh nền nào nên tiêm vaccine Covid-19? Ai cần hoãn?

Bệnh nền nào nên tiêm vaccine Covid-19? Ai cần hoãn?

Kiến thức y khoa
Trước khi tiêm Vaccine Covid-19 mọi người thường có những câu hỏi, thắc mắc như: Tôi có bệnh lý nền có được tiêm Vaccine không? Tiêm Vaccine có làm ảnh hưởng gì đến tình trạng bệnh của tôi không? Có cần ngưng sử dụng thuốc điều trị bênh nền trước khi tiêm không? Sau tiêm tiếp tục dùng thuốc liệu có làm ảnh hưởng tới hiệu quả của Vaccine?... Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc này.

Tại sao những người có bệnh nền nên được ưu tiên tiêm Vaccine phòng Covid-19?

 1. Những người mắc bệnh nền thường là những người lớn tuổi. Nguy cơ bệnh diễn biến nghiêm trọng do COVID-19 ở người lớn tuổi cao hơn người trẻ rất nhiều. Hơn 80% trường hợp tử vong do COVID-19 xảy ra ở người trên 65 tuổi, và hơn 95% trường hợp tử vong do COVID-19 xảy ra ở người trên 45 tuổi.
 2. Theo Bộ Y tế những người mắc: Bệnh mạn tính, bệnh đái tháo đường, huyết áp, bệnh hen, ung thư, béo phì, thừa cân… sẽ có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc COVID-19.
 3. Hiện nay, qua thực tế lâm sàng và rất nhiều nghiên cứu thì: rất hiếm các loại thuốc đang sử dụng ảnh hưởng đến tác dụng của Vaccine và ngược lại.

Theo CDC và Bộ Y Tết khuyến cáo: "Vaccine ngừa COVID-19 có thể được tiêm cho hầu hết những người có sẵn bệnh nền."


Thế nào là bệnh lý nền?

Bệnh nền là bệnh đã có sẵn. Điều này có nghĩa là lúc nào người có bệnh nền cũng phải đối đầu với bệnh đó, phải uống thuốc, thăm, tái khám thường xuyên không thể khỏi hoàn toàn. Theo BYT "20 bệnh nền có nguy cơ gia tăng mức độ nặng khi mắc COVID-19" gồm có:

 1. Đái tháo đường
 2. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh phổi khác.
 3. Ung thư (đặc biệt là các khối u ác tính về huyết học, ung thư phổi và bệnh ung thư di căn khác).
 4. Bệnh thận mạn tính.
 5. Ghép tạng hoặc cấy ghép tế bào gốc tạo máu.
 6. Béo phì, thừa cân.
 7. Bệnh tim mạch (suy tim, bệnh động mạch vành hoặc bệnh cơ tim).
 8. Bệnh lý mạch máu não.
 9. Hội chứng Down.
 10. HIV/AIDS.
 11. Bệnh lý thần kinh (bao gồm cả chứng sa sút trí tuệ).
 12. Bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh thalassemia, bệnh huyết học mạn tính khác.
 13. Hen phế quản.
 14. Tăng huyết áp.
 15. Thiếu hụt miễn dịch.
 16. Bệnh gan.
 17. Rối loạn do sử dụng chất gây nghiện.
 18. Đang điều trị bằng thuốc corticosteroid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch khác.
 19. Các bệnh hệ thống.
 20. Bệnh lý khác đối với trẻ em: Tăng áp phổi nguyên hoặc thứ phát, bệnh tim bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa di truyền bẩm sinh, rối loạn nội tiết bẩm sinh-mắc phải.

Người mắc bệnh nền ổn định nên được ưu tiên chích vaccine!

Bệnh nền ổn định là các bệnh lý tim mạch, huyết, tiểu đường, suyễn, tuyết giáp…uống thuốc đều sẽ kiểm soát được bệnh. Những người vẫn làm việc, sinh hoạt, vẫn thể dục nhẹ nhàng bình thường được thì đều được coi là bệnh nền ổn định.

Bệnh nền không ổn định: Là bệnh mạn tính có uống thuốc nhưng chưa cải thiện, chuyển biến tốt. Những người vẫn phải thay đổi điều trị, ra vào bệnh viện thường xuyên nhưng bệnh chưa được kiểm soát. Những người này cẩn trọng khi tiêm chủng, chứ không phải chống chỉ định.

Các bệnh có thể tự hết hay uống những loại thuốc thông thường và tự hết như: Viêm mũi, viêm xoang dị ứng mạn tính; Rối loạn tiền đình; Hay đau dạ dày do căng thẳng hay đồ không sách; Viêm đại tràng lúc hết lúc bị… Đều không phải bệnh lý nền vẫn có thể tiêm vaccine

Những nhóm người: Dị ứng phản ứng phản mức độ 2 (phù mặt, nôn ói, đau bụng dữ dội, phải sử dụng thuốc adrenalin) với tất cả các thứ ( thức ăn, thuốc…); Phụ nữ mang thai trên 13 tuần; Cho con bú ; Người đang bị ung thư giai đoạn cuối, đang chứ không phải đã chữa ổn định; Người đang xơ gan giai đoạn cuối đều nên được tiêm vaccine.

Người chưa nên tiêm Vaccine Covid-19 ngay bây giờ:

 • Trẻ dưới 18 tuổi: Dựa theo tình hình nguồn cung vaccine và quy định tại nước sở tại.
 • Người đang trong giai đoạn bệnh cấp tính.
 • Người đang uống thuốc ức chế miễn dịch. Nên ngừng 14 ngày trước khi tiêm