Cách làm tỏi đen tại nhà - "thần dược" cho sức khỏe.

Cách làm tỏi đen tại nhà - "thần dược" cho sức khỏe.

Kiến thức y khoa
Tỏi đen được xem là một loại ‘thần dược" với vô số công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài ra hương vị của nó cũng rất thơm ngon và hấp dẫn khác hẳn tỏi thường. Tuy nhiên, cách làm ra loại tỏi này lại không hề phức tạp và tốn kém. Ngược lại nó rất đơn giản chỉ đòi hỏi 1 chút thời gian chờ đợi. Cùng tìm hiểu cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất nhé!  


Tỏi đen là gì?

Tỏi đen không phải là một giống tỏi tự nhiên. Nó là thành phẩm được chế biến từ củ tỏi trắng sau quá trình lên men dài ngày. (Khoảng 15-40 ngày)
Khác với tỏi trắng, tỏi đen sau khi lên men sẽ có vị ngọt, dẻo dai như thạch và rất dễ ăn. Mùi hăng đặc trưng của tỏi trắng cũng không còn khi được ủ thành tỏi đen.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong tỏi đen tăng lên gấp 4-5 lần so với tỏi trắng. Các hợp chất đó là sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose và đặc biệt là S-allyl-L-cysteine (SAC) có tác dụng ức chế các dòng ung thư. 


Tỏi đen có tác dụng gì

Công dụng tuyệt vời của tỏi đen:

1. Ức chế một số dòng tế bào ung thư
Nghiên cứu đã cho thấy, tỏi đen có tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư. Trong quá trình lên men, tỏi đen sản sinh ra sulfur hữu cơ. Sulfur hữu cơ là một dẫn xuất của carbolat có hoạt tính mạnh trong ức chế quá trình peroxy hóa lipit. 
Dịch chiết xuất từ tỏi đen ức chế và tiêu diệt một số loại tế bào ung thư phổi, ung thư dạ dày, gan, ung thư vú. 
Bên cạnh đó. dịch chiết xuất tỏi đen cũng làm giảm sự phát triển các tế bào gây ra bệnh bạch cầu.

2. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
S-methyl cysteine sulfoxide, S-allyl cysteine sulfoxide, allyl disulfide là các hoạt chất có trong tỏi đen. Chúng giúp kiểm soát lượng insulin cơ thể tiết ra từ đó kiểm soát và ổn định đường huyết.
Ngoài ra Isoleucine trong tỏi đen cung cấp năng lượng cho tế bào góp phần giữ lượng đường ở mức ổn định.

3. Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan
Trong quá trình lên men kỳ diệu, tỏi đen sản sinh ra các hợp chất chống oxy hóa alkaloid và flavonoid. Hàm lượng các chất này đạt mức cao nhất ở ngày ủ thứ 21. Tác dụng tuyệt vời của nó là chống lại sự oxy hóa tế bào. Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. 
Tỏi đen cũng thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ trong gan nhờ methionine và threonine.
Cải thiện chức năng gan và bảo vệ gan trước những tổn thương do bia rượu.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch
Nhờ lượng chất chống oxy hóa dồi dào, tỏi đen giúp chống lại các gốc tự do từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch. 
Acilin trong tỏi là chất được biết đến với khả năng chống nhiễm trùng, vi khuẩn, nấm, virus xâm nhập. Còn S-allylcysteine làm tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa Acilin một cách dễ dàng hơn.

5. Chống lão hóa, tăng sản sinh collagen làm đẹp da
Vitamin B2 là chất xúc tác giúp duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh của làn da và làm đẹp da hiệu quả. Lưu huỳnh có tác dụng trong việc sản sinh collagen làm cho tóc và da khỏe mạnh hơn. Vì thế tỏi đen là một loại thực phẩm có tác dụng chống lão hóa và làm đẹp da rất tốt. Để phát huy hết công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp, tỏi đen ngâm mật ong là một món ăn lý tưởng để giữ gìn nét thanh xuân tươi trẻ.

6. Giảm cholesterol, giảm mỡ máu
S-Allyl cysteine trong tỏi đen có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong thành động mạch.
Theo nghiên cứu trên những người dùng, tỏi đen có tác dụng làm giảm các chỉ số liên quan đến các bệnh về tim mạch. Giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL cholesterol) trong máu. Cải thiện chỉ số cholesterol tốt (HDL cholesterol) trong cơ thể. Từ đó làm giảm các vấn đề về tim mạch hay mỡ máu. 

Cách làm tỏi đen 

Thông thường, co 2 cách làm tỏi đen tại nhà. Có thể tận dụng nồi cơm điện trong gia đình hoặc sử dụng một chiếc máy làm tỏi đen chuyên dụng


Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu dụng cụ:
  • 1kg tỏi đen: Để làm ra loại tỏi đen tốt nhất thì nên sử dụng tỏi cô đơn Lý Sơn (tỏi một nhánh) hoặc tỏi Kinh Môn Hải Dương. Không nên dùng tỏi Trung Quốc để làm tỏi đen vì nó ít dinh dưỡng.
  • 1 lon bia
  • Nồi cơm điện
  • Giấy bạc bọc thực phẩm


Cách làm tỏi đen :
Bước 1: làm sạch củ tỏi
Tỏi mua về nhặt bỏ đi các củ bị lép, mềm hay mọc mầm.
Sau đó cắt bỏ phần cuống dài ở đầu tỏi, bóc lớp vỏ lụa bên ngoài cùng của củ tỏi. Lưu ý không bóc lớp vỏ cứng bao quanh tép tỏi nhé. 

Bước 2: Ngâm tỏi với bia
  • Ngâm tỏi với bia trong thau sạch.
  • Thỉnh thoảng đảo đều để tỏi ngấm bia.
  • Ngâm 30 phút. Chú ý, không ngâm lâu hơn nhé! 
  • Việc ngâm tỏi với bia chỉ có tác dụng làm sạch và cung cấp độ ẩm. Chứ bia không phải là chất để lên men tỏi thành tỏi đen. Vì thế nếu ngâm lâu sẽ rất dễ làm tỏi bị ủng, hỏng trong quá trình ủ.
  • Sau 30 phút, vớt tỏi ra, để ráo nước.
Bước 3: Bọc tỏi trong giấy bạc
Dùng giấy bạc bọc kín mọi phía, không để tỏi bị hở ra ngoài. Nếu có thể bạn lấy giấy bạc bọc riêng từng củ một hoặc bọc 3-4 củ 1 lần.
Việc bọc giấy bạc kín để tỏi không bị mất nước trong quá trình lên men. Thêm nữa, Khi mở nồi để kiểm tra tỏi trong thời gian đang ủ, chỉ cần mở 1 gói tỏi ra xem, tránh ảnh hưởng đến các gói khác.

Bước 4:  Ủ tỏi
  • Đặt tỏi đã bọc vào ruột nồi cơm điện, để chế độ giữ ấm (warm).
  • Cắm điện giữ ấm trong vòng 2 tuần. Đảm bảo nhiệt độ ổn định trong thời gian ủ.
  • Dùng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm quấn quanh nắp nồi cơm để tránh thất thoát nhiệt.
  • Bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách ban ngày mang cả nồi ra phơi dưới nắng to. Buổi tối lại mang vào cắm điện tiếp. Nhưng nhìn chung việc cắm điện ở chế độ giữ ấm sẽ không tiêu tốn nhiều điện năng. Trung bình bạn sẽ mất khoảng 10-15 nghìn tiền điện cho 1 lần ủ 15 ngày.
  • Trong thời gian ủ, thỉnh thoảng bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi đen. Tuy nhiên nên hạn chế số lần mở. Và mỗi lần mở nắp, không nên mở lâu hơn 5 phút nhé. Tốt nhất, bạn nên mở nồi kiểm tra lần đầu tiên sau 5 ngày ủ đầu để đảm bảo nhiệt độ ổn định cho tỏi lên men.



Nhiệt độ ủ tỏi nên duy trì ở 70-75 độ C
Tỏi đen thành phẩm sẽ có lớp vỏ ngoài khô, thịt tỏi đen và dẻo. Tỏi có mùi thơm và ngọt là đã thành công. 

Sau khi ủ nếu thấy tỏi vẫn hơi ướt thì hãy mang ra phơi nắng hoặc hong gió cho khô. Sau đó mới đem cất vào lọ để bảo quản nhé. 



Cách làm tỏi đen bằng máy làm tỏi đen.
  • Đối với cách làm tỏi đen bằng máy, bạn sơ chế và ngâm bia bình thường như cách làm bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên khi làm với máy, bạn không cần phải bọc tỏi bằng giấy bạc. Bởi máy làm tỏi được thiết kế với các giá đựng tỏi đặc biệt. Có tác dụng phân bố nhiệt đồng đều đến từng nhánh tỏi. Đảm bảo quá trình lên men hiệu quả nhất. 
  • Bạn xếp tỏi vào giá ủ, đặt chế độ, thời gian ủ, sau đó nhấn nút khởi động ( thường sẽ là 200 - 288 giờ ủ) .Kết thúc thời gian ủ, máy sẽ chuyển sang chế độ chờ. Nếu tỏi vẫn còn ướt, bạn tiến hành khởi động chế độ tự động sấy khô trong 2 giờ.
  • Quá trình hoàn tất, bạn chỉ cần lấy tỏi ra và bảo quản trong lọ kín.
  • Tỏi đen thành phẩm có mùi vị rất thơm ngon và hấp dẫn. Bạn có thể ăn trực tiếp để cảm nhận hương vị đặc trưng. Hoặc cũng có thể ngâm với mật ong để sử dụng như một món ăn bổ dưỡng đặc biệt cho làn da. Ngoài ra cũng có thể dùng tỏi đen để ngâm rượu hoặc làm nước ép tỏi đen cũng rất tốt cho sức khỏe.


Chú ý:
Người lớn chỉ nên ăn tối đa 4 củ tỏi đen/ ngày. tương đương với tối đa 10g tỏi đen
Trẻ em từ 1-12 tuổi chỉ nên ăn tối đa 2 củ 1 ngày. (không ăn quá 5g một ngày).

Chúc các bạn thành công với cách làm tỏi đen cực kỳ đơn giản và hiệu quả.